Kỉ niệm 10 năm ra trường THCS Nguyễn Trãi

Đã 10 năm kể từ khi chúng ta là những đứa trẻ nghịch ngợm lớp 9B ngày nào.
Thời gian trôi nhanh, tình bạn còn mãi.

Bài phát biểu nhân kỉ niệm 10 năm quay lại mái trường xưa

—-

IMG_7566.JPG
Tặng nhà trường “cánh buồm” vượt đại dương.

—-

 

Ngày hôm nay chúng em đại diện cho rất nhiều thế hệ học sinh khoá 02-06 hân hạnh được có mặt trong buổi gặp mặt cuối năm này.

Được trở lại mái trường xưa là mong ước và áp ủ của chúng em đã lâu, được đứng ở đây để nói lên những lời chúc mừng, những suy nghĩ thầy cô, những lời nhắn nhủ cho các em học sinh là vinh dự của của lớp 9B niên hoá 02-06.

Lời đầu tiên em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô trường THCS Nguyễn Trãi. 10 năm đã trôi qua, nhiều thầy cô đã không còn giảng dạy nữa, chúng em cũng không còn là những cô cậu học trò hiếu động nghịch ngợm như ngày xưa nữa. Nhưng chúng em thực sự cảm động vì chúng em nhận được sự chào đón rất chân tình ấm áp từ nhà trường. Điều đó khiến em cảm nhận rằng, mái trường Nguyễn Trãi đã tạo nên những sợi giây gắn kết vô hình nhưng bền chặt, rằng cho dù ngày hôm qua chúng em và nhiều thầy cô không có cơ hội được chung 1 lớp, nhưng chúng em vẫn là học trò của các thầy cô, là học trò được chào đón tại mái trường Nguyễn Trãi.
Chúng em cảm ơn vì điều đó!

Thưa thầy cô. Nhiều năm qua em hay tự hỏi bản thân. 12 năm học tập để lại điều gì lớn nhất trong chúng ta. Em đã tự hỏi nhiều lần, nhưng ngày hôm nay em vẫn chưa có câu trả lời đầy đủ.

Nhưng có một điều em luôn tin chắc, rằng ngoài những kiến thức học tập, toán, văn, anh ngữ… đã tạo nên một nền tảng vững chắc để bọn em tiếp tục con đường học hành. Điều giá trị nhất mà chúng em nhận được chính là cách các thầy cô dạy chúng em làm người. Chúng em nhận ra rằng, bài học làm người hoá ra lại là bài học lớn nhất của thầy cô.

– Mỗi khi thầy cô “mắng mỏ” hoá ra lại là những lời dăn dạy thành tâm nhất. Khi bước vào cuộc đời, em nhận ra rằng hoá ra chẳng có ai thừa thời gian mắng mình.Nếu một người nào đó dành cho mình những lời nghiêm khắc, hoá ra đó chính là người muốn ta tốt lên nhất. Chúng em cảm ơn về sự thành tâm đó.
– Mỗi khi thầy cô bắt chúng em làm bài tập về nhà, cho dù rất chán nản vì bài tập vừa nhiều vừa khó nhưng cũng chính từ đó, chúng em được rèn luyện sự tính kiên nhẫn, và sự kiên nhẫn là vô cùng cần thiết.
– Mỗi khi thầy cô phạt chúng em vì lười học, vì đánh nhau, vì ngủ quên… chúng em hờn giận trách móc. Nhưng sau này, em hiểu được rằng hình phạt đã rèn luyện nên tính kỉ luật, và sự thành công của con người hay của mỗi tổ chức dựa trên 70% là tính kỉ luật.
– Và rất nhiều thời khắc khác, hành động khác. Cho dù lúc đó, những đứa trẻ nhỏ dại không thẻ hiểu được, nhưng em tin rằng, bằng một cách vô hình, tình yêu thương ấm áp giữa con người với con người, giữa thầy cô với học trò đã tạo nên con người của chúng em ngày hôm nay.
– Chúng em cảm ơn vì điều đó. Vì yêu thương vô điều kiện là điều khó nhất mà con người có thể dành cho nhau, nhưng hoá ra, tại mái trường này, chúng em nhận được điều đó từ thầy cô.

Kính thưa thầy cô, thưa các em học sinh thân mến. Anh chị  đã ra trường 10 năm, thành công có, thất bại cũng có nhiều. Tuy anh chị vẫn chưa đủ kinh nghiệm để dẫn dắt hay chỉ bảo các em, nhưng xin có một vài chia sẻ tới các em, hy vọng nó sẽ giúp ích điều gì đó cho các em trong cuộc sống.

Thứ nhất: hãy làm người tốt. Cho dù các em lười học, cho dù thi thoảng đánh nhau, hay điểm số ko tốt. Nhưng hãy nhớ rằng, hay luôn yêu thương con người, luôn yêu thương cha mẹ, luôn là một người bạn tốt, một người trò tốt. Rồi các em sẽ thấy, 10 năm nữa thứ giúp các em nhiều nhất trong cuộc đời là một tấm lòng chân thật và con người trong sạch. Thứ gắn kết các em lại với nhau hoá ra lại là tình bạn chân thành.

Thứ hai: Hãy đọc thật nhiều. Ý anh ở đây là những cuốn truyện chữ hay, những cuốn tiểu thuyết, truyện khoa học, truyện tình yêu, truyện ngôn tình cũng được… hãy đọc và các em sẽ rèn luyện được thói quen hấp thụ kiến thức, thói quen này sẽ theo các em đến khi các em lớn. Kiến thức và hiểu biết là nền tàng quan trọng nhất. Đừng dành nhiều thời gian cho Ipad, cho TV, cho những giá trị số không có nhiều giá trị.

Thứ ba: Hãy cố gắng học Tiếng Anh. Dân số Vn mới chỉ 80tr người còn dân số thế giới đã là 8 tỉ người. Vậy đề bước tới thế giới của 99% dân số còn lại, các em chỉ có một con đường là NGÔN NGỮ. Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay nghe, đọc xem các clip tiếng anh, rèn luyện tiếng anh. Anh tin đó là sự khởi đầu tốt nhất để các em bước tới những chân trời lớn hơn. Thế hệ anh chị không có nhiều người hiểu được sự quan trọng đó, nên có nhiều cơ hội bị tuột mất và anh chị cũng rất nuối tiếc vì đã không nghiêm túc học Tiếng Anh từ sớm hơn.
Như ngài Steve Job có nói “Hãy luôn khao khát, hãy luôn dại khờ”. Các em có thể làm được mọi thứ khi chúng ta có đủ sự khao khát và quyết tâm.

Cuối cùng, em xin cảm ơn thầy cô xin cảm ơn các em đã dành cho em cơ hội này. Xin chúc mọi điều tốt lành và hạnh phúc sẽ tới thầy cô. Xin chúc những thành công sẽ tới với các em học sinh dưới mái trường nguyễn trãi.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s