Thuật dùng người

Tròn 8 tháng làm ở Vingroup, thấy Tập đoàn hàng ngày hàng giờ mở rộng quy mô, riêng trong năm 2014 nhân sự tăng từ 9000 lên hơn 17000 người, năm 2015 sẽ có thêm hơn 100 dự án triển khai & khởi động…tôi mới phục cái tài của lãnh đạo Tập đoàn. Người lèo lắt con thuyền lớn trụ vững, tiến tới mạnh mẽ giữ bao khó khăn thực sự là người đáng khâm phục, không phải ai cũng làm được.

Cả một khối hàng vạn con người đồng nhất nhìn về một mục tiêu, hướng tới một con đường, cùng nhìn vào một lãnh đạo mà vươn theo – thực sự câu chuyện đó hiếm doanh nghiệp nào ở xứ Việt ta làm được. Người xây dựng được đế chế đó, đảm đương được chuyện lớn ắt phải có chất quân vương:

1. Thông minh hơn người, có tầm nhìn chính trị, tầm nhìn kinh tế xa hơn thời đại
2. Khí chất mạnh mẽ, nghị lực kiên cường, chí hướng lớn không bị mê hoặc bởi sự được-mất nhất thời
3. Hiểu rõ con người, hiểu rõ sự đời – quan trọng nhất là rành “thuật dùng người”
4. Độ lượng và biết thu nhận hiền tài

Hai đức tính đầu tiên, thiên hạ nhiều người có. Nhưng để thành nghiệp lớn, ắt phải biết dùng người.

Trích dẫn vài câu chuyện Tam quốc:

Trong “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, Tào Tháo và Gia Cát Lượng xuất hiện như hai bậc kỳ tài trong thiên hạ:

Nếu đem Tào Tháo mà so sánh với Gia Cát Lượng về Võ công Văn trị, mọi mặt Gia Cát Lượng đều hơn Tào Tháo rất nhiều, nhưng có điều này, Tào Tháo có người mà Gia Cát Lượng không có người. Gia Cát Lượng việc gì cũng phải tự mình làm, mỗi khi có chiến tranh sắp đến, nếu không tự bày mưu tính kế, e rằng sẽ có thất bại. Trong tay Gia Cát Lượng, lực lượng của ông chỉ là “ngũ hổ đại tướng”, mà trong tay Tào Tháo, tướng mưu sĩ có thể độc giữ một mặt không dưới vài chục người.

Tào Tháo vốn bị miêu tả là người không có đức, nhưng điều người ta thấy không hiểu là Tào Tháo mặc dù vô đức, dưới tay ông làm sao mưu thần lại như rừng, mãnh tướng như mây? Một người ân mỏng nghĩa lạt lẽ nào lại được anh hùng trong thiên hạ đi theo, anh hùng trong thiên hạ lẽ nào mà không biết gì? Nói cho cùng không phải là Tào Tháo vô đức, mà là chúng ta không thích cái thuật của Tào Tháo mà thôi!

Nếu người ta chủ động đến, mình mới nhận họ thì sẽ được người tài năng gần như mình. Ngồi cao hất đầu chỉ tay với người ta thì chỉ được người sai dịch. Nếu phóng túng bạo ngược, đánh đập chửi rủa người thì sẽ được người nô lệ.

Trước kia Y Doãn phụ trách xây dựng cung điện để cho người lực lưỡng khoẻ mạnh vác đất, để cho người mù một mắt nhưng vẫn còn thấy đường đẩy xe, để cho người lưng gù trát tường, mỗi người đều làm việc thích hợp với mình, khiến mỗi người đều phát huy được ưu thế của mình.

Ngồi ở Văn phòng lúc 1h trưa – vẫn thấy hàng chục người say sưa với công việc bỏ cả giờ ăn, ngồi tiếp đến 10h tối vẫn thấy các phòng họp sáng đèn. Thứ 7 CN, 7h sáng đã thấy bảo vệ phải mở cửa.

06/03/2015

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thuật dùng người

 1. Cảm ơn anh Tuấn.!
  Chúc anh và doanh nghiệp VINgroup luôn khỏe và vững vàng!
  Trước giờ vẫn không thích cái cách kinh doanh bất động sản của VIN , kể cả thời điểm những năm đầu của thập kỷ trước, hay kể cả là thời điểm hiện tại!Không thích vì nhiều lý do, cơ bản là vì những người lèo lái con thuyền VIN ra đi và trở về VN mang theo văn hóa, tư duy, cách làm cực kỳ đặc sắc của ” thực dân” phương Tây, hay áp dụng luôn cái triết lý đế quốc của Sa Hoàng. Không thích bởi vi gato thôi anh ạ! ^^
  Trước giờ em vẫn thắc mắc, Tào và Lượng!? Cảm thấy vui sướng phấn khích trước trí tuệ, mưu lược của Lượng.Nhưng, luôn tự hỏi, sao Tào lại nhiều tướng, lắm thần giỏi vậy- điều làm em thích thú và tâm huyết ở chỗ này. Rút cục, dù giỏi theo cách nào thì người đem lại giá trị thực cho xã hội cho cộng đồng hay để lai tiếng thơm muôn thuở đều là những người xã hội cần!
  Bác Vượng quả thực quá ư là đáng ngưỡng mộ! Dù thích hay không thích, nhưng được làm việc trong 1 tổ chức mà người đứng đầu như vậy cũng khiến bản thân hãnh diện, tự hào!
  Đi…
  Thấy….
  Sáng…
  Bấy lâu nay ….
  Cảm ơn anh Tuấn 1 lần nữa, hy vọng có được xem và nghe nhiều điều chia sẻ hay, ý nghĩa từ anh!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s