Cho các bạn đang sắp thi ĐH ~ Kinh nghiệm Bản Lĩnh

Trước đây mình có từng hứa với bạn Linh Nguyen là sẽ viết một bài viết nho nhỏ dành cho những sĩ tử thi Đại Học năm nay song do bận rộn, lười biếng rồi thi cử mà cứ đặt bút lên xuống mãi mới thành hình được. Bài viết này viết ngày 8/6, trước kì thi của chúng ta hơn 3 tuần, hy vọng nó không quá muộn với các bạn. Thân gửi nó đến các bạn khóa 09-11 trường THPT Chuyên Sơn La nói riêng và các bạn thi ĐH năm nay nói chung.

Trước khi bắt đầu thì mình xin đính chính trước, mình là một SV năm thứ 2, mình chưa từng là thủ khoa hay á khoa, cũng chưa từng đạt đến mức tinh tường các kiến thức của kì thi ĐH ~ thậm chí mình tin là các thành công của mình trước kia có rất nhiều may mắn ~ vậy nên trong phạm vi bài viết nho nhỏ này, các chia sẻ và kinh nghiệm của mình sẽ mang nhiều tính chất cá nhân, các bạn có thể tham khảo, áp dụng hoặc cùng góp ý để chúng ta hoàn thiện.

Trải qua 12 năm học, kì thi ĐH đã đến đây có lẽ là thời điểm quan trọng nhất để các bạn vượt trội lên, có một người đàn anh của mình đã từng chia sẻ “18 tuổi là một dấu mốc của cuộc đời, sau ngưỡng cửa tốt nghiệp, các bạn sẽ được phân tầng và san bằng” Có nghĩa là, sau kì thi này, các bạn sẽ được phân vào nhiều mức khác nhau của thành công: đó là nghề nghiệp tương lai, đó là ĐH, Cao đẳng, Học nghề, hay Thi Lại. Tuy không là tất cả, nhưng nó sẽ tạo ra mức tiền đề để các bạn tiếp tục hành trình của mình, cũng ngay tại thời điểm này, các bạn cũng sẽ bị san phẳng ~ có nghĩa là dù bạn có giỏi đến đâu nhưng khi đặt cùng vào một môi trường – bạn cũng sẽ phải bắt đầu lại từ đầu, ngang hàng với tất cả! Không còn những thành tích cũ! Không còn thành kiến, quan hệ cũ! Bạn phải cố gắng và bắt đầu lại từ đầu nếu muốn lấy lại vị trí của mình như lúc trước.

OKIE, đến đây mình muốn setup cho các bạn 1 thái độ trước sự quan trọng của kì thi này: đó là hãy luôn nghiêm túc, kỉ luật và cố gắng đến cùng trong 1 tháng cuối. Đây là cơ hội và thách thức đầu tiên trong cuộc đời bạn. Hãy thực sự sống vì nó!. (~ ~ nghe nghiêm trọng nhỉ)

Theo như quan điểm cá nhân, để có được một bài thi tốt, bạn phải có được 3 yếu tố chính (trừ may mắn). Đó là Kiến thức, Kinh nghiệm, và Bản lĩnh. Đây cũng là 3 yếu tố theo mình là quan trọng với mọi sự kiện từ thi cử, tuyển dụng, làm việc… Phân tích ngắn như sau:

Kiến thức: Độ rộng của hiểu biết, của kiến thức Toán, Lý Hóa, Văn: nói cách khác, nó có hầu hết trong sách vở. Và 64 tỉnh thành thì hầu hết thằng nào cũng được dạy như thằng nào, ko phân biệt xấu xí đẹp trai giàu nghèo =)

-Kinh nghiệm: Đây là lý do tại sao chúng ta phải đi học thêm, là chiều sâu của kiến thức các bạn: “trước bài toán này thì dung gì nhanh nhất” , “kiểm tra lại đáp án như nào”, “Làm câu nào đầu tiên”, “Phân bố thời gian như nào”, “Sử dụng máy tính như nào”… là vô vàn các mẹo, tips mà bạn học từ thầy, từ bạn, từ Internet mà ko phải trong sách dạy. Cái này là ăn đứt nhau nè, là lý do HN, Hải phòng, Bắc giang, Nam định lại ăn đứt mình ~ ~, vì các bạn đấy có vô số phương pháp để thi tốt!

– Bản Lĩnh: Đây là một vấn đề liên quan đến tâm lý, là “Học tài thi phận” đây. Với mình, thì bản lĩnh thi cử giúp mình RẤT nhiều trong số điểm ĐH đó, mình chưa bao giờ chắc chắn về kiến thức hơn những người bạn, Kinh nghiệm thì mình toàn phải hỏi, nhưng điểm thi của mình rất hay cao hơn. Lý giải là ở đây!. Trên SL mình thậm chí còn ko có nổi 1 kì thi thử ra hồn L trong khi nhưng nơi khác thì thi liên miên, nên bản lĩnh các bạn cũng nói thật là chưa tốt, cũng hơi thiệt thòi chút L

Trong khuân khổ bài viết này, mình sẽ chỉ giúp các bạn được về vấn đề Kinh nghiệm và Bản Lĩnh. Kiến thức là 1 chặng đường ba năm THPT, các thầy cô giáo đã theo bạn rất lâu, là người sẽ giúp các bạn hầu hết, chắc hẳn 1 tháng tới các bạn cũng ko thể hoàn thiện hơn được nhiều, vì vậy hãy đầu tư toàn bộ thời gian để phát triển Kinh nghiệm và Bản lĩnh của các bạn! Theo mình là như vậy!

Mình sẽ cố gắng hướng dẫn các bạn theo những gì còn sót lại, một cách nhanh nhất và tập trung nhất vào 1 tháng cuối. Hy vọng nó sẽ thay đổi các bạn một cách tích cực.

Phần I Kinh nghiệm: Mình sẽ trả lời 1 số câu hỏi như sau nhé:

–         Học ở đâu, học lúc nào? Đơn giản nhất cho thời gian cuối là như sau: Học mọi lúc, mọi nơi!. Tin mình đi, đừng dễ dãi với bản thân rằng chúng ta cần nghỉ ngơi, học một lúc rồi mong ngóng nghỉ. Đừng cho phép mình dừng lại, cố lên!. Ngày trước có những bài toán mà mình nghĩ trong vòng 3,4 ngày, ngồi cả tối chỉ để nghĩ một vấn đề, rảnh là nghĩ về nó, thậm chí lúc chơi bóng xong đi trên đường cũng nghĩ. Có thể là bạn sẽ ko giải được nó, nhưng ko uổng phí, bạn sẽ chiêm nghiệm được rất nhiều điều xung quanh vấn đề đó. Học cách suy nghĩ, phân tích sâu sắc cũng là một thói quen rất tốt đó J. Tuy nhiên chống chỉ định việc tẩu hỏa nhập ma nhé, đi chơi với bạn mà cứ mở mồn ra là học mà quên chém gió là dễ ăn dép vào 😀 lắm đấy =)

–         Lên Kế hoạch: Đúng hơn là bạn cần có 1 lịch trình chi tiết cho mình: VD: 1 tuần đầu: xong 3 chương hóa, 4 chương lý, làm 20 đề! Đừng đặt cao quá, nhưng hãy làm đủ. Quan trọng là: Hãy NGHIÊM TÚC và KỈ LUẬT. Đã đặt ra là phải là được!. Hy vọng ngay sau Note này các bạn sẽ với ngay tờ lịch để note lại những mốc ôn thi của mình chứ. Thứ 2 đó là trong lúc làm bài cũng có kế hoạch, có nghĩa là bạn đặt cách sử lý bài từ khó đến dễ, hay từ hình học đến đại số rồi đến tích phân. Hay bỏ qua hết vô cơ làm hữu cơ trước… bạn cần có kế hoạch cho mình Tips nè: làm những gì bạn thực sự giỏi trước sẽ tạo sự tự tin trong lúc thi rất nhiều. Nói vui, mình vào phòng thi thì có 3p để quan sát hỏi han xem chú nào quanh mình học chuyên, học HN, học Thái nguyên để còn biết mà so đáp án =). Và mình có 15p cuối để hỏi bài, so bài ngay cả khi chưa xong hết =). Khôn ngoan là ở kết quả, cắm đầu vào làm rồi sai vớ vẩn thì chỉ còn nước đập đầu vào gối mà tự tử.

–         Thói quen ghi chép: OH, mình thấy ngày trước nhiều bạn mượn mấy quyển note công thức của mình để chép, mình tin là các bạn ko nhận được gì nhiều đâu, vì bạn không hiểu. Hãy tự xây dựng cho mình 1 quyển sổ sau mỗi bài học, ko cần thiết nó phải đầy đủ, những chỉ cần bạn HIỂU nó và áp dụng được. Đừng chép của người khác nhé.

–         Tư duy phản biện –Đừng ngại thay đổi: Đây là một điều mà mình tự hào mình khác nhiều người. Xin phép nêu 2 ví dụ: Ngày trước mình học thêm lý-Hóa ở nhà thầy Ngô Tuấn và thầy Tuấn Hóa. Các thầy thường cho bọn mình công thức để giải trắc nghiệm nhanh, hầu hết các bạn mình đều áp dụng nó, nhưng mình thì lại luôn nghĩ rằng “sao dài thế, sao khó nhớ thế, phải tìm cách nào nhanh hơn thôi”- vậy nên mình toàn tự có công thức của mình, tuy không bài bản như thầy, nó rất đơn giản, rất ngộ, đôi lúc toàn hình vẽ, đôi lúc chỉ là 1 loạt các phím bấm máy tính. 50% các công thức đều do mình tự làm, có thể giống các thầy, có thể rất “lạ” nhg mình hiểu nó => mình tự xây dựng. Cái này khuyến khích nhé, nhưng còn 1 tháng nữa thôi, bạn nào mà chưa có cái công thức nào thì thôi đành học thuộc và áp dụng vậy. VD thứ 2: Mình là chúa dài dòng, ngày trước thầy Dũng dạy toán của mình trình bày rất đầy đủ và rõ ràng, rất dài ~ và mình đã học thầy, mình tốn nhiều thời gian để viết những gì đã rất đơn giản trong bài _ _~. Nhưng từ khi bước vào HK2, mình theo học trên trang hocmai.vn, môn Toán trên đó mình ấn tượng cực kì với phong cách của thầy TRẦN PHƯƠNG. Các bạn có thể down các Video bài giảng của thầy về để học, rất gọn, vắn tắt, đáp số rõ ràng, gạch chân các bước chính. Nó khác hoàn toàn với cách mình trình bày, thầy hay bỏ qua cách bước khai triển, chỉ quan tâm đến bước đầu và bước cuối và đáp án, thậm chí đồ thị thầy vẽ còn nhỏ bé, gọn ~ nhưng không sai. Và cuối cùng mình nhận thấy, các giáo viên chấm ĐH không quan tâm đến khai triển nhiều đâu, họ chỉ cần đáp án và định hướng. Vậy nên cách bước nào mà bạn đã hoàn toàn tự tin thì nếu ko cần thiết, chẳng cần viết vào bài thi. Mình đã học từ g.sư Phương cách này, luyện tập nó nhiều, nhuần nhuyễn và đôi lúc còn cố viết ri rít để tiết kiệm giấy ~^^~. Nhớ đó nên bài thi tốt nghiệp của mình gồm 10 ý thì chỉ hết 4,5 mặt trong vòng 40p, có nghĩa là 1 tờ + nửa mặt nữa thôi, kỉ lục. Bài thi ĐH thì tròn trĩnh 7 mặt. Không 1 chỗ nào thừa ra, đồ thị mình vẽ nhỏ, sạch, đủ ko tốn diện tích. Thậm chí cả bài 1 khảo sát a,b thì mình làm hết có tròn 1 mặt. cả 2 bài thi mình đều hài lòng về tốc độ lẫn điểm ^^. Nói như thế để các bạn hiểu rằng: đừng ngại thay đổi, hãy cứ làm và tin tưởng nó. Tips nữa là bạn có thể học bài giảng video trên các trang hocmai.vn, moon,vn… rất hay đó. (Trên đó cũng lắm boy kute girl xinh gái nữa )

–         Chủ động khi học: Đừng ngại hỏi bài nhé, đừng ngại đọc to, đừng ngại học môn này khi nghỉ môn khác, đừng ngại xin đề, đừng ngại liên tưởng.. Nói cái này thì dài lắm, nhưng ngắn gọn là đến giờ này bạn còn thiếu sót cái gì thì cứ “sốt sắng lên, cuống lên” đi, hỏi han, nhờ vả người kèm cặp liên tục vào mà hoàn chỉnh nó. Hãy HẾT MÌNH. Nhưng đừng cuồng quá chúng nó lại xa lánh hay bảo điên đấy, cố gắng tìm bạn nào dễ thương – đẹp trai tý mà hỏi bài (1 công đôi việc =))

–         Tập trung khi học-tự học: Làm ơn nộp di động cho mama, xóa dota trong máy tính, chặn FB trong lúc học. Đây là cơ hội cuối rồi, hãy NGHIÊM TÚC và KỈ LUẬT. Bạn nào mà giờ học vào FB là mình trách đấy. L. Sự tập trung rất quý giá. Hy vọng mai Đc Duy Duc, Yura, DatNguyen, Orinh, sẽ t.báo với mình tạm ko xài dd 1 tháng chẳng hạn =) Hôm nay m search FB của Đc Tương lớp Anh cũng ko thấy nữa rồi nè, tự giác gớm ^^

–         Yêu cái máy tính của bạn: Là máy cầm tay nhé, ko biết có phải mình là dân Toán từ nhỏ ko mà mình thấy sao cái máy cầm tay lại đáng yêu với dân khối A thế, hãy học mọi chức năng có thể dùng để test, giải nhanh bài toán, tập cách bấm máy 1 tay, 2 tay, nháp liên tục và bấm ko cần nghĩ nữa =) làm sao cho cái máy và bạn là 1, sẽ rất tiết kiệm time đấy J. Tưởng tượng đến combat dota ý, hay là chat với girl ý, làm gì có time cho bạn nhìn bàn phím nữa. đúng không? =)

 

–         Cuối cùng cho Kinh nghiệm là: Học nhóm. Tin mình, nó rất hay đấy, đừng ngại chia sẻ những tips của mình với bạn bè nhé, bạn sẽ nhận lại tương xứng các bạn trẻ ạ. Học nhóm cũng rất vui, nhưng làm ơn tránh xa nhưng đứa phá game, ném đã vào hội nghị hay cố giả vờ nguy hiểm =) ức chế bỏ mẹ, cứ tìm cạ thân thân mà cùng học

OK, xong phần 1 về KINH NGHIỆM. Cốt lõi để giải quyết các vấn đề mình vừa nêu đều là Nghiêm túc, kỉ luật và cố gắng nhé!

Phần II: BẢN LĨNH: Key cho mọi vấn đề rèn luyện bản lĩnh của mình là “bền bỉ” và “bình tĩnh nhé”. Sau đây là một vài bài học, hơi khó nói một chút vì suốt 12 năm đi học mình đã tham gia không biết bao nhiêu kì thi, bao nhiêu hoạt động rồi nên có lẽ sẽ khác các bạn :).

–         Có sức khỏe là có tất cả: 1 tháng nữa, đừng ngại ăn nhiều, cứ lúc nào cũng phải tỉnh táo và tập trung. Cơ thể khỏe mạnh thì mới bình tĩnh tự tin mà thi cử :D. Lên cân 1 chút cũng ko sao, cũng đừng ngại bảo papa mama mua thêm hoa quả, sữa ăn đêm. Chỉ đừng có “Căng da bụng- trùng ra mắt” mà ăn ngủ như heo thôi, như thế thì phí lắm.

–         Hãy yêu sự lựa chọn của mình: Chọn trường là chọn nghề, là chọn nốt định hướng cho 60 năm cuộc đời của mình, mong bạn hiểu điều này, vì vậy hãy tập cách tự hào và yêu cái khoa, cái trường ngành nghề đó, lúc rảnh rỗi thì tìm hiểu thêm về nó xem sao. Bạn yêu nó, chắc chắn sẽ có động lực để làm. Đây cũng là một bài học cho mọi vấn đề khác: bạn yêu dota, bạn yêu bóng rổ, bạn yêu girl xinh? Nếu tình yêu đó đủ lớn thì bạn sẽ làm tốt nó thôi =) Tất nhiên là trừ trường hợp bạn quá xấu trai hoặc bạn chưa biết dùng chuột nhé.

–         Làm thật nhiều-thật nhiều-thật nhiều: Đơn giản là nhiều và rất nhiều thôi. Mà đã làm thì phải bền bỉ, đừng có kiểu làm dc 4 bài thấy bài thứ 5 dễ quá/khó quá thì bỏ. Hoặc thấy ko làm được thì mở giải luôn ~ ~. 1 tips quan trọng là hãy đặt bên cạnh cái đồng hồ, khi nào trôi qua 80% time thì dừng lại, bạn chỉ có vậy thôi,  đây cũng là điểm của bạn. Hãy cố gắng tăng điểm từng ngày, từng ngày. Phải có áp lực thì mới thành công được đúng không?

–         Soát lại bài liên tục ~ có nghĩa là cứ làm xong là soát lại luôn, bằng cách lật lại vấn đề, tính ngược từ cuối, hay thử lại bằng máy tính cái này sẽ khiến bạn tự tin hơn nhiều đấy.

–         Không sợ bố con thằng nào ~ tin tưởng ko điểm tựa: Tự tin vào những gì mình chắc chắn và hiểu rõ, so đáp án vs bạn mà sai thì kiểm tra lại 1 lần là đủ, giúp nó chữa lỗi nhưng nếu nó cố tỏ ra nguy hiểm thì cũng cứ làm theo mình thôi. Đừng phân Vân. Tuy nhiên trong trường hợp  bạn không biết gì cả thì đành phải tin tưởng hoàn toàn vào nó thôi, mặc dù nó cố giết mình thì cũng chỉ xác xuất 70% thôi, 30% còn lại là nhắc đúng đấy ^^. Còn kinh nghiệm của mình là nếu mình đẹp trai phong độ thì các bạn nữ thường tốt với mình (trừ những con ích kỉ, tự kỉ, dở hơi), nếu mình tử tế thì các bạn nam cũng tốt mà trao đổi đúng với mình (trừ những thằng cả đời chưa tán gái, chơi picachu và chẳng bao h biết bạn bè là gi )

–         Làm chủ phòng thi: Từ nãy giờ mình nói nhiều đến trao đổi, nhắc bài, các bạn nghĩ là mình sao hư thế, sao liều thế đúng ko, mình xin khẳng định là ĐƯỢCCÓ THỂ TRAO ĐỔI ~ nếu bạn đủ tự tin và quan hệ tốt. Ở phòng thi trường KTQD của mình là như vậy, nơi khác chắc cũng thế, nhưng kín đáo và chỉ lúc cuối giờ thôi!. Để có thể làm đc thì bạn cần phải nhanh chóng thiết lập thân thiết với mấy bạn mà có thể ngồi gần mình, trao đổi tên ~ nói rõ là sẽ trao đổi đáp án được không J nếu bạn ấy mà dở hơi lắc đầu thì đi tìm bạn khác = =! Khi nào còn khoảng 1/4time thì bắt đầu trao đổi được, đừng dại mà vào lúc đầu giờ giữa giờ là bị nhắc đấy. Làm chủ phòng thi nữa là bạn phải biết được mã đề nào giống mình ngồi ở đâu nữa =).

–         Hãy đẹp trai – xinh gái, tự tin và phong độ: Ngày trước mình áo đồng phục chuyên, sowvin quần jean, giày converse trắng, ngày đấy còn gày gò, trông ngon zai VD mặc dù phòng thi toàn nam L nhưng hay tin nếu sáng ra bạn soi gương thấy tự tin thì sự bình tĩnh cũng sẽ theo bạn. Mang theo 2 cái máy tính, 4 cái bút, đầy đủ phụ kiện… đừng quên bỏ DD ở nhà nữa nhé. 1 Chai C2 cho những bạn hay khát nữa. Kẹo bạc hà cũng rất tốt đấy, nhớ thủ vài cái trong túi.

–         Đừng bao giờ bị cuống – đừng bao giờ loạn hết lên: hít sâu nhé, nếu thấy hơi loạn thì phải dừng ngay bài đó lại, làm sang bài khác, bình tĩnh lại thì sẽ làm tiếp.

 

 

–         Bỏ qua môn trước: Thua keo này bày keo khác, hãy cố gắng hết mình đừng để môn trước làm ko tốt mà ảnh hưởng.

–          

–         Và cuối cùng: ghi nhớ, bản lĩnh đến từ sự rèn luyện, đừng hy vọng bạn sẽ cứng cỏi khi chỉ làm 10 bài test, con số đó là 50 cơ, làm đi, làm và tự đánh giá, nghiêm túc – bền bỉ – kỉ luật! Bạn phải cố gắng thì mới có được kết quả. Chuyện nào cũng thế Hãy tưởng tượng đến 1 trường ĐH nhiều girl xinh, Dota free, có được xe máy mới, PC mới, Mobile mới =)). Đây là cơ hội, hãy tận dụng nó bằng mọi cách.

 

 

Phần III: Tư trang: Cái này bonus thêm nhé, kinh nghiệm của mình.

–         Giờ này mà ai chưa nhận được giấy báo thi thì nhanh chóng phone hỏi trường đi @@.

–         Nên ở đâu: theo mình là bạn đừng tiếc tiền mà ở nhà người quen, ở xóm trọ anh chị em, đã có bạn mình trước ngày thi mất cắp hết toàn bộ giấy tờ rồi đấy L. Hãy ở Khách Sạn – cách địa điểm thi < 1km. 2 năm trước mình đặt phòng cách ngày thi 3 ngày để quen đi lại, tìm chỗ ăn sáng, ăn trưa hợp vệ sinh, quan trọng là có máy lạnh và ngủ thoải mái, mùa hè HN khắc nhiệt lắm đấy. C.phí 1tr cho 3 ngày thi hy vọng là không quá lớn với 12 năm học. Đừng chủ quan vấn đề này nhé. Ps thêm là năm nay em nào thi ở Giảng đường Phương Nam ĐH KTQD thì liên lạc tớ đặt khách sạn trước cho. Tốt nhất là lo cái này trước 2,3 tuần. Muộn là ko còn phòng đâu!.

–         Bao giờ xuống: Nếu an tâm về chỗ ở thì tầm 5-7 ngày là hợp lý, HN nóng vd, xuống sớm mà hành xác à?

–         Xuống rồi có học không? CÓ CHỨ! Được chữ nào hay chữ đấy, đừng có cái kiểu thi cho xong, thi để bố mẹ vui lòng thế mà được thể là trốn ko học!

–         Thi xong làm gì: Năm ngoái trước thi xong 1 ngày là mình đi tìm nhà trọ để ở cho đời SV luôn, mặc dù thi khoa cao nhất nhé =). Tự tin vd chưa, nhưng bù lại mình tìm được 1 chỗ Không thể chê =). Nói chung là thi xong rồi, đừng có kiểu bi quan thì bố mẹ đau tim bỏ mẹ, ước lượng như nào thì nói thế, nói giảm đi nhiều quá thì đau tim 1 tháng đấy =). Mình UL sai có 0.5 điểm thôi, còn làm đc cái nào thì dc chấm cái đấy, thậm chí còn hơn mình nghĩ. Vđề này phê bình bạn MaiMai nếu đọc cái note này nhé, thi xong mặt như cái bơm, ai chả lo, đến lúc ra thì điểm cao vượt trội, ko tin được =(

Hết rồi, mình chỉ còn nhớ được đến vậy, hy vọng nó đủ để là hành tranh ngoài kiến thức cho các bạn trong kì thi. Mình đã hoàn thành lời hứa rồi nhé. Bài viết có nhiều quan điểm cá nhân và viết hơi bị teen =), mình còn trẻ mà, các bạn đọc tham khảo thôi :P. Đừng ném đá mình ^^. Có gì thì góp ý, nhớ để lại comment đấy không mình dỗi J)))))))))))))

Chúc các bạn một kì thi thành công rực rỡ, thế hệ trẻ của trường chuyênSơn La.

Ps: Mình đang ngồi đây và viết về kì thi 2 năm trước của mình, bây giờ chỉ ước cái khí thế đó trở lại với các kì thi ở đại học thôi, mình ko thấy hừng hực thi cử như trước, nhạt… cảm thấy như mình đã đánh mất 1 cái gì đó, vậy nên khi có cơ hội, hãy sống hết mình nhé các bạn, tuổi trẻ chỉ qua  lần, sau này còn có cái mà hồi tưởng.

CHÚNG TA QUYẾT TÂM VÀ CHÚNG TA SẼ LÀM ĐƯỢC ĐÚNG KHÔNG NHỮNG NGƯỜI TRẺ! KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s